Tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ và những điều bạn cần biết

Những điều liên quan đến việc tranh chấp đất liệu bạn đã biết chưa, chúng ta cần chuẩn bị những gì, giải quyết ra sao. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến pháp luật về vấn đề tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ. Hãy cùng đón xem bài viết dưới đây nhé!

Những trường hợp nào thì được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chiếu theo Luật đất đai năm 2013 tại điều 90, 100, 101 thì các chủ thể sau đây sẽ được nhà nước cấp quyền sử dụng đất:

 • Người có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất, theo quy định pháp luật.
 • Người được nhà nước cho thuê hoặc giao đất kể từ khi luật này được thi hành
 • Những chủ thể được chuyển đổi, chuyển nhượng thừa kế, được tặng, người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp khi thu hồi nợ
 • Những người trong diện hòa giải và đã được sử dụng đất theo quyết định của tòa án nhân dân
 • Những người trúng đấu giá sử dụng đất
 • Những chủ thể sử dụng đất trong khu chế xuất, khu công nghiệp, hoặc là  khu công nghệ cao, kinh tế.
 • Người mua nhà ở, và tài sản trên đất
 • Người được nhà nước đền bù đất hòa giải
 • Những người thực hiện mục đích chia tách thửa đất,…

Những người được liệt kê trong danh sách trên thì sẽ có thể xảy ra tranh chấp khi được cấp sổ đỏ với những mục đích chuyển đổi hay chuyển nhượng, thừa kế hay được tặng, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất, người nhận quyền sử dụng đất khi hợp đồng được thế chấp và thu hồi nợ.

Sau khi chuyển nhượng và hoàn thành các thủ tục để sang tên sổ đỏ cho người mua thì có thể sẽ xảy ra các mâu thuẫn và dẫn đến tranh chấp. Điều này diễn ra rất phức tạp, thời gian xảy ra vô cùng dài nên cần sự tư vấn của luật sư để có thể bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ tại Ủy ban nhân dân

tranh chap dat dai da co so do

Xét theo Điều 202 của Luật Đất đai năm 2013 các bên giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ bằng biện pháp hòa giải được nhà nước vô cùng khuyến khích. Còn nếu trường hợp có tranh chấp xảy ra, các bên liên quan hãy gửi đơn về UBND xã nơi có đất tranh chấp để yêu cầu giải quyết theo quy định của pháp luật.

Kể từ 45 ngày sau ngày nhận được đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân xã phải tiến hành hòa giải và lập biên bản thành hay không thành đúng quy định tại khoản 4 thuộc Điều 202 của Luật Đất đai năm 2013.

Nếu kết quả của cuộc hòa giải không thành, hai bên vẫn có thể tiếp tục gửi yêu cầu hoặc khiếu nại lên các cơ quan có thẩm quyền cao hơn về tranh chấp đất để giải quyết. Và sẽ giải quyết theo điều 203 của Luật đất đai, cụ thể như sau:

 • Nếu là tranh chấp giữa các cá nhân, hộ gia đình, hay một tập thể cộng đồng dân cư với nhau thì người giải quyết là chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện; nếu vẫn chưa đồng ý với quyết định đó thì họ thế làm đơn gửi lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khiếu nại tại Tòa án nhân dân theo quy định pháp luật về thủ tục tố tụng
 • Nếu tranh chấp khi có một bên là cơ sở tôn giáo, tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp thì người giải quyết sẽ là chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Trong trường hợp họ vẫn không đồng ý họ có thể khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.
 • Các cơ quan có thẩm quyền cần giải quyết phải ban hành quyết định giải quyết tranh chấp sau khi đã tiến hành giải quyết xong tranh chấp  đất đai đã có sổ đỏ. Quyết định có hiệu lực thi hành chỉ khi được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Nếu các bên không chấp nhận  sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Các thủ tục và trình tự khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp

tranh chap dat dai da co so do

Sau khi đã phân tích đầy đủ các vấn đề còn thắc mắc liên quan đến vấn để giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ, chúng ta cần tiến hành khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết mâu thuẫn về tranh chấp theo đúng trình tự sau:

 1. Các bên cần nộp đơn khởi kiện để yêu cầu tòa án thực hiện việc giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ kèm theo chứng cứ và bằng chứng liên quan trong quá trình khởi kiện.
 2. Tòa án xem xét về yêu cầu, và sẽ thụ lý hồ sơ theo quy định pháp luật
 3. Phiên tòa sơ thẩm sẽ được mở ra để xét xử
 4. Phiên tòa phúc thẩm sẽ được mở ra nếu có kháng cáo từ các bên
 5. Thi hành các quyết định đúng theo quy định pháp luật.

Vậy là với bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho bạn những thông tin và nội dung liên quan đến vấn đề tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ. Đây là một vấn đề vô cùng phức tạp và rắc rối có liên quan đến pháp luật nên nếu muốn hiểu ẽo và chi tiết bạn cần liên lạc với luật sư và làm việc. Mong rằng với những kiến thức trên sẽ khiến bạn hài lòng, nếu còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *