Trai mùng 1 gái ngày rằm là sao? Thực hư của vấn đề này?

Bạn đã từng nghe thấy câu trai mùng 1 gái ngày rằm? hay đại loại “nó là trai mùng 1 nên nghịch thế đấy”. Bạn đang thắc mắc muốn tìm hiểu câu nói trai mùng 1 gái ngày rằm là sao? Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề thú vị này bạn nhé.

trai mùng 1 gái ngày rằm là sao

Trai mùng 1 gái ngày rằm là sao? và nguồn gốc 

Trai mùng 1 gái ngày rằm là câu nói có từ lâu đời của các thể hệ đi trước và được lưu truyền trong dân gian. Dựa trên sự quan sát từ thực tế, ông bà ta đã đúc kết và đưa vấn đề này thành câu nói ngắn gọn, dễ nhớ. 

Theo thời gian, cho tới nay câu nói này vẫn được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Hầu hết các bậc cha mẹ đều thường xuyên sử dụng câu nói này. 

Nguồn gốc cho vấn đề này là do văn hóa người phương Đông tin rằng ngày mùng 1 là bắt đầu chu kỳ trăng mới, ngày 15 trăng sáng nhất lại đánh dấu một chu kỳ được hình thành. Theo cùng với chu kỳ mặt trăng sẽ có sự xuất hiện của ma cà rồng nên các bé sinh vào hai đầu chu kỳ trăng sẽ là hiện thân cho ma cà rồng nên tính cách có sự bướng bỉnh, khó nuôi. 

trai mùng 1 gái ngày rằm là sao

Nếu lý giải theo góc độ sinh học người ta lại dựa trên mối tương quan giữa thủy triều và sức hút của mặt trăng. Cụ thề: vào ngày mùng 1 và hôm rằm, sức hút của mặt trăng lớn tạo nên hiện tượng “thủy triều sinh học” ở mỗi người, quá trình này khiến chất lỏng trong cơ thể thay đổi. Điều này khiến các đứa trẻ sinh vào hai hôm này sẽ có sự biến đổi đặc biệt hơn về mặt sinh học.

Với thế hệ 9x, 10x khi nghe thấy câu trai mùng 1 gái ngày rằm đều thấy lạ, thắc mắc không biết ý nghĩa của câu trai mùng 1 gái ngày rằm là sao? Khi đi tìm hiểu vấn đề này chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy thú vị trong phần nội dung tiếp theo.

Lý giải thú vị cho trai mùng 1 gái ngày rằm là sao?

Thực tế trai mùng 1 gái ngày rằm là sao? là thắc mắc không chỉ của các bạn trẻ mà là còn là thắc mắc chung của nhiều người đã làm cha, làm mẹ. Trong dân gian câu nói này được dùng để nói về những bé trai sinh vào mùng 1 và bé gái sinh vào ngày rằm sẽ thường khó nuôi, hay ốm đau hoặc có cá tính mạnh mẽ nên khó dạy bảo.

Đây là quan niệm được ông bà ta đúc kết dựa trên số đông. Nói cách dễ hiểu, các cụ thấy rằng những đứa bé bướng bỉnh, cá tính mạnh hoặc có sức khỏe kém, khi nhỏ khó nuôi thường là các bé trai sinh vào ngày mùng 1 hoặc các bé gái sinh vào ngày rằm. Chính vì vậy câu nói trên đã được ra đời. 

trai mùng 1 gái ngày rằm là sao

Dựa trên câu nói này nhiều người tin rằng, chỉ cần bé trai sinh mùng 1, bé gái sinh vào ngày 15 sẽ có tính cách khác người, hay ốm đau. Nhưng theo khoa học hiện đại, điều này không hoàn toàn đúng. Các nhà giảng dạy văn hóa cho biết, câu nói trai mùng 1, gái hôm rằm mang tính chính xác cao hơn với trẻ sinh vào ban đêm, việc nói chung chung như vậy chỉ để tăng thêm tính li kì, hấp dẫn xoay quanh vấn đề này. Các bé sinh vào ban ngày thuộc hai ngày đặc biệt trên thường không có cá tính quá mạnh hay khác biệt. 

Có thể thấy vấn đề trai mùng 1 gái ngày rằm là sao? là điều khá thú vị khi nhìn theo góc độ tâm linh, văn hóa và theo sinh học. Mỗi cách giải thích khác nhau sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này. Dù sao đi chăng nữa thì trai mùng 1 gái ngày rằm vẫn thể hiện được tính chính xác nhất định của mình trong thời đại ngày nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *