Bạn đã biết ý nghĩa của rằm tháng 7 là ngày gì?

Mỗi khi đến tháng 7 âm hàng năm, phần lớn người dân tin vào tín ngưỡng đều quan niệm đây là tháng xấu, kiêng không nên làm việc lớn, tránh ra ngoài vào trưa và đêm muộn. Vậy nhưng trái ngược với những ngày tháng 7 âm u ám, rằm tháng 7 lại được các gia đình người Việt tổ chức chu đáo để tưởng nhớ, báo hiếu cha mẹ. Vậy rằm tháng 7 là ngày gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngày rằm tháng 7.

rằm tháng 7 là ngày gì

Bạn đã biết rằm tháng 7 là ngày gì?

Tháng 7 âm hay còn được biết với tên gọi là tháng cô hồn. Theo quan niệm dân gian, tháng 7 là thời điểm diêm vương mở cửa địa ngục cho các hồn ma về thăm nhà, những hồn ma oan khuất có cơ hội được đi giải oan hay làm những việc còn nuối tiếc khi còn sống.

Trong những hồn ma được đưa về trần gian có những hồn ma không có nhà, không có nơi để về nên vất vưởng và thường gây ra nhiều điều không may mắn cho người trên dương gian. Vì vậy người dân phần lớn xem đây là tháng xấu, hạn chế làm các việc lớn như cưới hỏi, xây nhà….vì sợ sẽ gặp phải những điều xui xẻo về công việc, sức khỏe. Phong tục này có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó dần lan rộng ra các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên ngày rằm tháng 7 lại khác biệt hoàn toàn so với những ngày còn lại của tháng 7. Nếu như người Trung Quốc làm lễ rằm tháng 7 để cúng các cô hồn, mong không bị quấy phá thì người Việt Nam lại biến tấu đi ít nhiều. Đối với người dân Việt Nam, rằm tháng 7 là ngày thắp hương cúng lễ tổ tiên, cha mẹ để báo đáp ơn sinh thành, tượng trưng cho sự nhớ về nguồn cội. Đây cũng được xem là ngày lễ chính trong Phật giáo. Chính vì vậy ngày rằm tháng 7 còn có tên gọi khác là lễ Vu Lan.

rằm tháng 7 là ngày gì

Bên cạnh làm cơm báo hiếu dâng lên tổ tiên, mỗi gia đình cũng thường làm một mâm cúng nhỏ ngoài trời. Mâm cơm cúng này mang ý nghĩa dành cho các cô hồn không nơi nương tựa có thể tìm cho mình miếng cơm no bụng.

Rằm tháng 7 là ngày gì? phụ thuộc nhiều vào quan niệm riêng của Phật giáo và mỗi quốc gia. Phần lớn các quốc gia coi đây là ngày xấu, cần cúng lễ để các linh hồn không quấy phá, mang tới những điều xấu. Nhưng trong Phật giáo đây là cơ hội để thể hiện tấm lòng yêu thương, nhớ về mẹ cha.

Đọc tới đây chắc hẳn bạn đã biết rằm tháng 7 là ngày gì trong tín ngưỡng dân gian của người Việt nói riêng và của các nước Châu Á nói chung. Đối với người dân Việt đây là ngày lễ lớn, có vai trò quan trọng trong các ngày rằm, tương tự như rằm tháng Giêng.

Tại sao nên biết rằm tháng 7 là ngày gì?

rằm tháng 7 là ngày gì

Chắc hẳn bạn đọc thắc mắc về ý nghĩa và tại sao nên tìm hiểu rằm tháng 7 là ngày gì? Việc biết được tầm quan trọng của ngày rằm tháng 7 sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị chu đáo cho ngày này về cơm cúng báo hiếu mẹ cha, cơm cúng cho cô hồn. Một số gia đình còn tiến hành cúng lễ trên chùa, sau đó mới cúng tại gia.

Bạn cũng cần lưu ý thông thường lễ cúng ngày rằm tháng 7 nên thực hiện ban ngày trước khi mặt trời lặn để may mắn, tránh những điều xui rủi.

Rằm tháng 7 là ngày gì? là một trong những vấn đề tâm linh thú vị bạn đọc có thể tham khảo và tìm hiểu để biết rõ hơn về nguồn gốc, phong tục tập quán của người dân mình. Chúc bạn đọc đã có thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích xoay quanh vấn đề này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *