Lời giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi: rằm tháng 7 cúng gì?

Trong năm ngày rằm tháng 7 và rằm tháng Giêng được xem là hai ngày rằm quan trọng nhất đối với người dân Việt Nam. Chính vì vậy, ngày rằm tháng 7 cúng gì?, lễ cúng nên thực hiện ra sao để đầy đủ, đúng lễ nghi nhất là điều được nhiều gia chủ quan tâm. Hãy cùng xem rằm tháng 7 cúng gì? qua nội dung bài viết dưới đây. 

rằm tháng 7 cúng gì

Ý nghĩa của rằm tháng 7 và rằm tháng 7 cúng gì?

Rằm tháng 7 hay ngày 15 âm lịch của tháng 7 có nhiều điểm đặc biệt hơn so với những ngày rằm khác bởi lẽ đây còn được gọi là lễ Vu Lan – ngày các con bày tỏ lòng biết ơn của mình tới tổ tiên, các đấng sinh thành. Chính vì vậy người dân Việt Nam rất xem trọng ngày rằm tháng 7 và thường tổ chức lễ cúng có phần cầu kỳ hơn so với những ngày rằm khác.

Thông thường, rằm tháng 7 các gia đình sẽ làm hai mâm cơm nhỏ, một mâm cúng tổ tiên, một mâm cúng ngoài trời (còn gọi là cúng chúng sinh) để cầu cho những linh hồn vô danh, không nhà, không cửa sớm được siêu thoát. 

Trong ngày này các gia đình sẽ mua thêm nhiều vàng mã, quần áo, đồ dùng để gửi cho người đã khuất trong gia đình. Ngoài ngày rằm tháng Giêng thì đây là ngày rằm lớn nhất trong năm được người dân tổ chức trang trọng, cầu kỳ hơn.

rằm tháng 7 cúng gì

Rằm tháng 7 cúng gì để đúng với phong tục?

Ngoài việc biết được ý nghĩa của ngày rằm tháng 7 thì rằm tháng 7 cúng gì để thể hiện lòng thành lại đúng phong tục là điều nhiều gia đình băn khoăn. Theo quan niệm lâu đời, để cúng lễ rằm tháng 7, bạn nên chuẩn bị lễ cúng bao gồm:

  • Lễ cúng Phật để thể hiện sự tôn kính, báo hiếu mẹ cha, mong các linh hồn đã khuất sớm siêu thoát, hồi hướng cửa Phật. 
  • Lễ cúng cô hồn: dành cho những cô hồn cô quạnh, không nơi nương tựa.
  • Lễ cúng gia tiên: lễ cúng tổ tiên trong nhà. 

Mỗi lễ cúng sẽ cần chuẩn bị đồ cúng khác nhau

Lễ cúng Phật: Theo phong tục của Phật giáo, lễ cúng Phật thường đơn giản, không cầu kỳ hay cần quá nhiều đồ cúng. Bạn chỉ cần chuẩn bị hoa cúng vàng, xôi và các món đồ chay hoặc hoa quả tươi để dâng lên Phật thể hiện lòng thành. Lễ cúng Phật nên cúng vào buổi sáng là tốt nhất.

rằm tháng 7 cúng gì

Lễ cúng cô hồn: Cô hồn là những linh hồn còn nhiều oan khuất hoặc những linh hồn không nơi nương tựa. Lễ cúng cô hồn để mong các linh hồn được ấm bụng, không cô quạnh và sớm được siêu thoát. Đồ cúng cô hồn thường là bánh, kẹo, bỏng, bim bim, hoa, xôi và các loại quả. Lưu ý rằng lễ cúng cô hồn sẽ thực hiện ban ngày và làm ngoài trời. Sau khi cúng, kẹo bánh hoa quả sẽ được chia cho trẻ con trong xóm hoặc cho trẻ đến cướp lễ.

Lễ cúng gia tiên: Mâm cỗ cúng gia tiên thường sẽ có các món mặn thay đổi theo tùy từng gia đình. Tuy nhiên thông thường sẽ có xôi, thịt gà, nem, món xào, món canh, giò. Ngoài ra còn có hoa, trầu cau, vàng mã, hoa quả tươi đặt cùng mâm cúng. 

Một số gia đình thờ Phật hay theo đạo Phật có thể thay thành mâm cơm chay để dâng lên tổ tiên. Tùy vào hoàn cảnh gia đình mà các món cúng sẽ khác nhau tuy nhiên điểm chung là đều thể hiện lòng kính trọng muốn dâng mâm cơm để bày tỏ sự biết ơn tới gia tiên, các bậc sinh thành. 

Có thể thấy rằng, rằm tháng 7 cúng gì? đã được giải đáp một cách chi tiết, bao quát nhất trong nội dung bài viết. Với những nghi thức, món cúng cho từng lễ cúng cụ thể chúng tôi hi vọng bạn đọc đã có cho mình thêm những thông tin bổ ích, cần thiết nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *