Ưu và nhược điểm của thiết kế nhà lệch tầng 3x10m

Nhà lệch tầng có lẽ là một khái niệm còn đôi phần xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, các mẫu thiết kế nhà lệch tầng đã dần trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là những khu đất hạn chế về chiều ngang và dài thì nhà lệch tầng sẽ là giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề diện tích. Vậy thiết kế nhà lệch tầng 3x10m là gì và có những đặc điểm ra sao?

Thiết kế nhà lệch tầng 3x10m là gì?

Thiết kế nhà lệch tầng thường có kiểu dáng rất mới lại và độc đáo, khác hẳn với các mẫu nhà tầng truyền thống trước đây. Mẫu nhà này sẽ đặc biệt phù hợp với khu đất có diện tích hạn hẹp, việc xây theo kiểu dáng lệch tầng sẽ giúp tiết kiệm được không gian, tạo cảm giác căn nhà rộng hơn.

thiet ke nha lech tang 3x10m

Ở nhà lệch tầng thì mặt sàn thường có độc chênh nhất định, không thẳng hay vuông góc như nhà truyền thống. Đó cũng là điều đặc biệt là mẫu thiết kế nhà lệch tầng 3x10m đem lại. Khi thiết kế mẫu nhà này, các kiến trúc sư thường ưu tiên xây dựng cầu thang đi lại ở giữa nhà, đặc biệt ưu tiên kiểu cầu thang xoắn ốc, vừa tiết kiệm diện tích, vừa đem lại kiểu dáng thời thượng cho căn nhà. Xung quanh cầu thang chính là những phòng chức năng. Có thể nói, mô hình nhà lệch tầng khác gần như hoàn toàn với mẫu thiết kế các căn nhà truyền thống với bức tường chạy dài.

Một số ưu và nhược điểm của thiết kế nhà lệch tầng 3x10m

Bất cứ công trình kiến trúc nào cũng có những ưu và nhược điểm nhất định. Thiết kế nhà lệch tầng 3x10m cũng không ngoại lệ, bạn có thể tham khảo một số ưu nhược điểm của thiết kế này dưới đây!

Ưu điểm của nhà lệch tầng 3x10m

Về ưu điểm, thiết kế nhà lệch tầng 3×10 có những ưu điểm nổi bật sau đây:

Có thể tiết kiệm được diện tích: Mẫu nhà lệch tầng sẽ giúp chủ căn nhà tối ưu được diện dịch sử dụng. Các kiến trúc sư khi thiết kế bản vẽ sẽ cố gắng tận dụng các chiếu nghỉ để làm không gian hành lang, nối 2 phòng với nhau.

Tạo không gian thoáng mát hơn cho ngôi nhà: Hiện nay, các thiết kế nhà lệch tầng 3x10m đều có thiết kế cầu thang xoắn ốc và giếng trời. Kiểu thiết kế này giúp căn nhà của bạn hấp thụ được nhiều ánh sáng từ bên ngoài không gian, giúp không khí lưu thông được dễ dàng. Đồng thời, sự chênh lệch giữa các tấm sàn cũng tạo thành ống hút gió xiên tầng, tạo sự thoáng mát.

thiet ke nha lech tang 3x10m

Khiến căn nhà như được hòa vào không gian trong mát của thiên nhiên: Khi sử dụng giếng trời cũng như độ chênh lệch các tầng giúp ngôi nhà dễ dàng đón được nắng gió của tự nhiên. Các khoảng trống chênh lệch đó giúp gia chủ có thể tận dụng trồng cây xanh, đem không gian tươi mát đến căn nhà như được hòa mình vào thiên nhiên chân thật nhất.

Tạo sự khác biệt giữa các tầng: Sống tại các căn nhà lệch tầng, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt rõ nét giữa không gian các tầng với nhau. Chỉ cần di chuyển lên xuống cầu thang là có thể thấy rõ được sự thay đổi.

Tận dụng được tối đa không gian trống: Với nhà lệch tầng, bạn có thể tận dụng đến mức tối đa các khoảng trống để thiết kế chỗ để xe, nhà vệ sinh hoặc nhà kho.

Nhược điểm của thiết kế nhà lệch tầng

Như đã nói, các thiết kế bên cạch ưu điểm thì cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Đối với thiết kế nhà lệch tầng, sẽ có một số nhược điểm dưới đây!

Tạo cảm giác bất tiện: Với kết cấu kiểu lệch tầng nên không gian không thật sự rộng rãi, khi mới bước ra cửa phòng bạn đã gặp cầu thang. Vì vậy có thể đem đến một vài sự bất tiện, đặc biệt là những nhà có trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Việc xây dựng gây tốn thời gian và chi phí: Việc thiết kế xây nhà lệch tầng đòi hỏi đội ngũ thi công cần có kỹ thuật cao, có sự đầu tư về vật tư.

nha lech tang 3x10m

Một số thiết kế nhà lệch tầng được xây dựng phổ biến hiện nay

Hiện nay, người ta thường xây nhà lệch tầng theo hai mẫu bao gồm nhà lệch tầng có sân thượng và nhà lệch tầng có gara để xe. Mỗi mẫu nhà sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, cả hai mẫu nhà lệch tầng này đều đáp ứng được nhu cầu về nơi ở, tạo không gian diện tích thoải mái hơn cho căn nhà xây trên nền đất hẹp.

Hy vọng, với những chia sẻ về ưu và nhược điểm của thiết kế nhà lệch tầng 3x10m, bạn đọc đã hiểu hơn về mẫu thiết kế xây dựng này. Từ đó lựa chọn được cho mình thiết kế nhà phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng kinh tế của cả gia đình.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *