Top 3 lợi ích khi quyết định xây mẫu nhà có tầng bán hầm

Hiện nay, việc xây các mẫu nhà có tầng bán hầm ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Vậy, nhà có tầng bán hầm có thiết kế ra sao? Lợi ích của tầng bán hầm mang lại là gì mà mẫu nhà này được nhiều người yêu thích đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thông qua những nội dung dưới đây!

Sự khác biệt giữa tầng hầm và tầng bán hầm

Nhiều người ít khi tìm hiểu về thiết kế xây dựng thường đưa ra một số câu hỏi chẳng hạn như tầng hầm là gì? Tại sao tầng bán hầm khác tầng hầm và khác ở điểm nào?

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng tầng hầm là thiết kế tầng nằm chìm hoàn toàn dưới mặt đất. Vì vậy, tầng hầm thường không có sự thông thoáng vì nằm chìm hoàn toàn, có rất ít ánh sáng tự nhiên từ ngoài môi trường chiếu vào.

mau nha co tang ban ham

Ngược lại với tầng hầm, tầng bán hầm được thiết kế một nửa nằm phía trên mặt đất, nửa còn lại chìm hẳn xuống dưới mặt đất. Vì vậy, tầng bán hầm vẫn có sự thông thoáng, có ánh sáng tự nhiên giúp không gian tầng hầm thoáng mát, thoải mái hơn. Đó cũng là ý do mà nhiều gia đình hiện nay thường ưu tiên xây dựng nhà có tầng bán hầm bởi thiết kế vừa tiết kiệm được diện tích, vừa không tạo không gian bí bách như tầng hầm thông thường.  

Lợi ích khi xây mẫu nhà có tầng bán hầm

Lựa chọn xây tầng bán hầm sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho gia đình, đặc biệt là tiết kiệm được một lượng lớn diện tích để đồ, đỗ xe… Cụ thể, chúng ta có thể nhắc đến top 3 lợi ích quan trọng mà mẫu nhà có tầng bán hầm đem lại dưới đây!

Không gian tiện ích để chứa các loại máy móc

Khi sử dụng tầng bán hầm hoặc tầng hầm, bạn đã có thêm một không gian thoải mái để chứa các món đồ, máy móc hay hệ thống điều hòa mà không cần xây thêm kho chứa đồ tốn diện tích cũng như chi phí. Việc chứa các món đồ ở tầng bán hầm sẽ giúp căn nhà của bạn trở nên gọn gàng hơn, có thể dễ dàng tìm kiếm đồ đạc dưới tầng hầm thay vì để đồ mỗi nơi một thứ khiến việc tìm kiếm đồ đạc gặp khó khăn.

mau nha co tang ban ham

Thay thế cho gara đỗ xe

Đối với tầng hầm thông thường, việc đỗ xe đôi khi sẽ gây khó khăn. Nhưng với tầng bán hầm, bạn sẽ dễ dàng đỗ xe dưới hầm vừa tiết kiệm được diện tích, vừa đảm bảo được an toàn cho tài sản của bạn.

Nhiều người khi đỗ xe trên sân nhà, không cần thận có thể khiến trộm lẻn vào nhà và lấy mất xe nhanh chóng. Tuy nhiên, với hệ thống tầng bán hầm thì trộm ở trên đường sẽ khó quan sát thấy chiếc xe. Trong trường hợp nhìn thấy xe thì cũng rất khó có thể lấy trộm vì xe để dưới hầm, việc di chuyển lên xuống rất khó khăn. Nếu nổ xe sẽ gây tiếng ồn nên chắc chắn không tên trộm nào giám lấy trộm xe khi đỗ dưới hầm.

Nâng mặt bằng chung của cả căn nhà

Việc xây dựng mẫu nhà bán hầm đồng nghĩa với việc mặt bằng chung của cả căn nhà sẽ được nâng cao hơn bình thường. Nếu nhà thông thường có mặt bằng cao hơn so với mặt đất một chút thì nhà có tầng bán hầm sẽ có mặt bằng chung. Vì vậy, căn nhà trẻ đem đến cảm giác thông thoáng hơn, có thể đón nhận được ánh sáng tự nhiên cao hơn.

 nha co tang ban ham

Một số nhược điểm khi xây tầng hầm

Có thể nói, mặc dù đem lại rất nhiều lợi ích nhưng việc xây tầng bán hầm cũng có một số nhược điểm nhất định. Chẳng hạn, việc xây tầng hầm sẽ có chi phí thi công tương đối phức tạp, có thể cao hơn gấp đôi so với việc không làm hầm. Lý do vì việc xây tầng hầm bắt buộc phải đổ bê tông, chống thấm nên chi phí sẽ cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn xây dựng với mục đích cho thuê như làm phòng karaoke, phòng kho… Thì việc thu lại chi phí xây ban đầu cũng rất nhanh chóng nên bạn không cần quá lo lắng.

Tiếp theo, việc thi công tầng hầm đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn tương đối cao nhằm đảm bảo an toàn cho cả căn nhà nổi phía trên. Nếu thi công tầng hầm với kỹ thuật kém thì có thể gây tình trạng sụp, lún ảnh hưởng đến chất lượng của cả công trình.

Xây tầng hầm cần được tính toán chính xác độ chắc chắn cũng như mức độ ảnh hưởng đến nhà xung quanh. Vì vậy, đa số các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố HCM nơi đông khu dân cư rất khó để xây tầng hầm vì nguy cơ gây ảnh hưởng đến phần móng các căn nhà lân cận tương đối lớn.

Tuy tồn tại một số nhược điểm nhưng mẫu nhà có tầng bán hầm vẫn là mẫu thiết kế được nhiều người yêu thích, mặc dù chi phí bỏ ra ban đầu có cao. Nhưng lợi ích đem lại sau khi hoàn tất việc thi công chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng với số vốn và thời gian đã bỏ ra.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *