Kích thước hồ bơi tiêu chuẩn hiện nay là như thế nào?

Mùa hè nóng bức, chúng ta thường có xu hướng nghỉ dưỡng, du lịch nên nhu cầu bơi lội là một thứ không thể thiếu trong mùa hè. Tại các thành phố lớn, dưới thời tiết có nhiệt độ cao, các hồ bơi kinh doanh thường xảy ra tình trạng quá tải.

Nếu bạn đang muốn xây một hồ bơi để kinh doanh hoặc phục vụ cho gia đình, xây dựng cho trường học hoặc nhà thi đấu thì hãy tham khảo kích thước hồ bơi tiêu chuẩn dưới đây của chúng tôi!

Hồ bơi là gì?

​​​​​​​​Bể bơi hay hồ bơi, là một loại dụng cụ dùng để chứa nước ở dạng tĩnh nhằm phục vụ cho việc bơi lội. Hồ bơi còn phục vụ cho các hoạt động vui chơi, nghỉ dưỡng và du lịch.

ho boi tieu chuan

Cấu tạo cơ bản của một hồ bơi

Để hồ bơi hoạt động một cách trơn tru nhất, thông thường nó luôn có 5 thành phần chính như sau: 

 1. Bể bơi
 1. Bể cân bằng
 1. Hệ thống lọc
 1. Hệ khử trùng
 1. Hệ đường ống dẫn nước

Trong quá trình xử lý nước được tuần hoàn liên tục, bắt đầu từ bể chính đến bể cân bằng. Sau đó đi qua hệ thống lọc và hệ khử trùng và trả lại về hồ bơi. Đây là cách xử lý nước giúp loại bỏ rong rêu, cặn bẩn, vi khuẩn bắt buộc phải có. Ngoài ra, một số loại bể khác có cấu tạo bao gồm thêm cả thiết bị giúp duy trì nhiệt độ nước ở mức nhất định.

cau tao ho boi tieu chuan

So với bể bơi xây dựng thì còn một số bể bơi khác có chi phí rẻ, dễ tháo lắp như:

 • Bể bơi bạt: dễ tháo dời tuy nhiên độ bền thấp.
 • Bể bơi composite: đúc nguyên khối, chất liệu bền bỉ, giá thành rẻ hơn hồ bơi xây dựng, phù hợp xây ở sân thượng, trên mái,…

Vậy nên thiết kế hồ bơi như thế nào để đạt tiêu chuẩn 

Đối với gia đình:

 • Kích thước hồ bơi tiêu chuẩn ở gia đình thường có chiều dài 10-25m và chiều rộng 5-10m tuỳ theo diện tích của ngôi nhà và yêu cầu của chủ sở hữu. Nếu bạn muốn xây dựng một bể bơi ở sân thì diện tích lí tưởng là 50-70m
 • Bạn cũng nên chú ý hướng phong thuỷ bởi hồ bơi cũng mang tính phong thuỷ, tạo sinh khí và năng lượng cho gia chủ. Theo các chuyên gia, hồ bơi xây ở hướng Đông Nam là tốt nhất. Ngoài ra bạn có thể trang trí thêm cây xanh, ô bạt, bàn ăn,… để tạo không gian mát mẻ và tươi mới.

kich thuoc ho boi tieu chuan

Đối với trường học:

 • Kích thước hồ bơi tiêu chuẩn trường học được chia làm nhiều cấp độ để phù hợp với học sinh.
 • Đối với trường mầm non: độ sâu chỉ khoảng từ 10-50cm chỉ ngập khoảng đến các vai các bé để đảm bảo an toàn. Diện tích tối ưu cho mặt nước hồ hợp lý nhất là 6*10*0,5(m). Nên trang bị thêm một số vật dụng như đồ chơi để các bé tăng thêm sự thích thú.
 • Đối với trường tiểu học và trung học:  tiêu chuẩn độ sâu là 40-90cm và kích thước mặt nước thông thường là 7*12,5*0,9m. Có thể thay đổi linh hoạt tuỳ theo nhu cầu sử dụng thực tế.
 •  Đối với trung học phổ thông, đại học và cao đẳng: độ sâu dao động từ 0,8-1,5m và cần phân chia từng khu vực để đảm bảo an toàn. Kích thước của mặt nước là 12,5m*25m*1,5m thay đổi tương ứng, linh hoạt với thực tế.

kich thuoc ho boi tieu chuan o truong hoc

Đối với nhà thi đấu: 

 • Phải đảm bảo được kích thước hồ bơi tiêu chuẩn về chiều dài, chiều rộng, độ sâu, kích thước thành vách, khoảng cách làn đua, bề rộng của bục xuất phát. Thông thường được chia làm 2 loại với chiều dài tương ứng là 25m và 50m. Bể 25m dùng cho thi đấu với cự li ngắn và 50m cho thi đấu cự ly dài. Chiều rộng mỗi làn tối thiểu 2,5m và độ sâu tối thiểu là 2m.
 • Theo tiêu chuẩn quốc tế thì mỗi hồ bơi phải có 8-10 làn, mỗi làn được ngăn cách với nhau bằng những dải phao phân cách. Phía dưới đáy hồ cũng được sơn để chia các làn, tránh trường hợp các vận động viên gặp sự cố khi thi đấu. Bục xuất phát cũng phải chắc chắn, không trơn trượt. Độ cao tính từ bề mặt của bục đến mặt nước từ 0,5-0,75m. Kích thước mặt bục tối thiểu phải đạt 0,5*0,5m. Độ dốc của bục không quá 10 độ để  các tuyển thủ khi thi có thể đặt tay ở phía trước hoặc 2 bên trong tư thế xuất phát.
 • Hồ bơi thi đấu luôn đặt trong nhà để tạo điều kiện tốt nhất cho các vận động viên thi đấu trong mọi điều kiện thời tiết. Bên cạnh đó, bể được bố trí ở vị trí trung tâm, xung quanh là khán đài, vị trí ngồi của khán giả.

kich thuoc ho boi tieu chuan

Những lưu ý khi xây hồ bơi

 • Nên chú ý vị trí đất nền để xây dựng hồ bơi. Tùy theo các đặc điểm mà chúng ta có thể lựa chọn cách thức xây dựng hồ bơi sao cho tiết kiệm chi phí nhất. Nên vị trí chọn để xây dựng hồ bơi là đất nền thì việc xây dựng sẽ ít tốn kém hơn vì đất nền rất cứng và không bị sụt nún. Cần phải gia cố thật chắc chắn nếu không sau một thời gian sử dụng thì sẽ bị nứt vỡ hư hại và không sử dụng được nữa.
 • Lựa chọn chất liệu xây dựng hồ bơi mà nó sử dụng được lâu và bền với thời gian. Cần lựa chọn nhà cung cấp vật liệu uy tín để đảm bảo rằng bạn không mua phải vật liệu giả.
 • Trong quá trình xây dựng hồ bơi thì việc chống thấm cho bể là vấn đề cần được lưu tâm. Nếu bị thấm nước ở ngoài vào thì nước trong bể sẽ bị ôi nhiễm, nhanh chóng bị hư hại và mục nát. Một số chất liệu chống thấm hiện nay bạn có thể sử dụng: MASTERSEAL 530, MARIPUR 7100….
 • Hệ thống xả nước và lọc nước cho hồ bơi, hệ thống xả và lọc sẽ được kết hợp chung với nhau và sử dụng chung một máy bơm để tiết kiệm chi phí. Đầu vào của hệ thống này cần lắp đặt ở vị trí thấp nhất của đáy bể để khi lọc hoặc là khi thay nước bể thì toàn bộ nước sẽ được thay đổi hết. Khi máy bơm hoặt động nếu bạn muốn thay nước thì bạn chỉ cần mở van xả và đóng van còn lại, không cho nước đi vào hệ thống lọc. Còn khi lọc thì bạn chỉ cần làm ngược lại là đóng van xả vả mở van cho nước đi qua hệ thống lọc là được.
 • Việc lựa chọn gạch để lót hồ bơi cần phải lựa chọn gạch có độ bán cao và không trơn trượt. Trước khi lót gạch bạn cần xử lý chống thấm thêm một lần nữa để đảm bảo.

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp các bạn có được những hiểu biết về một kích thước hồ bơi tiêu chuẩn. Cảm ơn đã đọc và theo dõi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *