Hợp đồng đặt cọc mua đất có cần công chứng không?

Ngày nay trước khi tiến hành giao dịch mua một một miếng đất nào đó ta cần đặt cọc trước để giữ. vậy Các bạn đã hiểu rõ và tường tận các thông tin về quy định đặt cọc cũng như là mức phạt bao nhiêu nếu mà một trong hai bên từ chối giao kết hay không. Và hợp đồng đặt cọc mua đất có cần công chứng hay không. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có thể hiểu chi tiết nhé!

Đặt cọc là như thế nào?

Dựa theo Khoản 1 điều 328 của bộ luật dân sự năm 2015 thì đặt cọc được hiểu là bên đặt cọc giao cho bên được nhận cọc một khoản tiền hay kim khí quý, vật có giá trị để làm tài sản đặt cọc trong một thời gian cụ thể đảm bảo giao kết như trong hợp đồng.

Như vậy nghĩa vụ của buôn bán đất là đặt cọc, không chỉ trong việc buôn bán đất, mà nhiều giao dịch khác cũng sử dụng hình thức này.

Mặc dù đặt cọc là biện pháp để đảm bảo thực hiện các quyền lợi và nghĩa vụ theo quy định, tuy nhiên theo luật thì không có điều khoản nào bắt buộc phải đặt cọc. Khi chúng ta muốn chuyển nhượng đất để mua bán thì cần làm các bước sau:

  • Thực hiện công chứng các giấy tờ mua bán hoặc chuyển nhượng
  • Cần kê khai nghĩa vụ tài chính
  • Đăng ký sang tên chính chủ tại các cơ quan có thẩm quyền.

Hợp đồng đặt cọc mua đất có cần công chứng hay không?

hop dong dat coc mua dat co can cong chung

Sau khi tìm hiểu các điều khoản trong luật dân sự năm 2015, luật nhà ở năm 2014, luật đất đai năm 2013 và luật công chứng năm 2014, và một số hướng dẫn của các văn bản có liên quan thì không có bất cứ điều khoản nào quy định cũng như bắt buộc chúng ta phải công chứng hay chứng minh tính xác thực cả các loại giấy tờ như hợp đồng chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng và các tài sản gắn liền trên đất.

Nhưng nếu bạn là người cẩn thận muốn tránh các rủi ro liên quan đến quá trình mua bán đất thì hợp đồng đặt cọc mua đất có cần công chứng nhé. Để tránh khi xảy ra các tranh chấp và lật lọng liên quan đến việc giao nhận tiền cọc.

Sẽ bị phạt bao nhiêu nếu cọc rồi mà không mua bán nhà đất?

  • Nếu bên đặt cọc hủy giao dịch mua bán liên quan đến mảnh đất đó, thì tiền cọc mà bên đặt cọc đã đưa trước đó sẽ thuộc về bên nhận cọc, gọi là mất cọc.
  • Còn nếu bên nhận cọc mà từ chối việc thực hiện giao kết hợp đồng, thì bên đó cần phải trả lại cọc cho bên người đặt cọc lúc đầu, ngoài ra bên nhận cọc cần phải bù đắp một khoản tiền tương đương với giá trị tài sản đặt cọc.
  • Lưu ý rằng các bên có thể tự điều chỉnh việc phạt cọc đối với tình trạng vi phạm tùy theo thỏa thuận miễn là không trái pháp luật và không đi ngược với đạo đức xã hội.

Tuy nhiên một vài trường hợp sau sẽ không bị phạt cọc:

  • Nếu bên dự định mua nhà giao tiền cho bên bán nhà nhưng lại không có thỏa thuận là đặt cọc hoặc chỉ có giấy biên nhận tiền và trong giấy đó không ghi là cọc thì cũng sẽ không bị phạt
  • Còn nếu trường hợp bên bán nhà đất không chịu thực hiện giao kết nữa thì bên bán nhà đất sẽ cần phải trả lại khoản tiền đã nhận trước đó là không bị phạt trừ khi các bên có thỏa thuận khác. Và bên có ý định mua đất không muốn mua nữa cũng vậy.

Như vậy các bạn cần hết sức chú ý và sáng suốt khi quyết định xem có cần cọ hay không và nếu có cọc thì hợp đồng đặt cọc mua đất có cần công chứng hay không. để tránh xảy ra những trường hợp mâu thuẫn tranh chấp và khó xử lý được.

Đặt cọc bao nhiêu là hợp lý?

hop dong dat coc mua dat

Không có một quy định nào về một mức đặt cọc hợp lý, do vậy các bên có liên quan cần thỏa thuận mức đặt cọc sao cho hợp lý. Tuy nhiên để hạn chế rủi ro thấp nhất có thể thì bên mua chỉ nên thỏa thuận đặt cọc ở mức dưới 30% giá trị của hợp đồng chuyển nhượng đối với nhà đất cũng như là hợp đồng mua bán nhà ở.

Nếu trong trường hợp hợp đồng chuyển nhượng mua bán không được giao kết thì sẽ cần đánh giá rủi ro dựa vào vị trí của từng bên. Nếu bên nhận cọc vi phạm thì bên đặt cọc sẽ là người được lợi, còn nếu bên đặt cọc vi phạm thì người nhận cọc sẽ được hưởng lợi.

Vậy nên trước khi thực hiện bất cứ hợp đồng giao kết hay chuyển nhượng đất đai,… các bạn cần suy nghĩ một cách kỹ càng để tránh xảy ra các rủi ro không đáng có. Và qua bài viết trên chúng tôi cũng đã giúp bạn tìm hiểu về các thông tin liên quan đến vấn đề hợp đồng đặt cọc mua đất có cần công chứng hay không. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm thông tin và hiểu biết về vấn đề này. Nếu còn thắc mắc hãy cứ liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *