Bạn đã biết cúng đầy tháng bé gái sao cho đúng?

Lễ cúng đầy tháng là phong tục quen thuộc đối với các bậc cha mẹ khi bé sinh ra tròn 30 ngày. Thực hiện một lễ cúng đầy đủ về đồ lễ, cách cúng đúng luôn là điều được quan tâm. Lễ cúng đầy tháng bé gái và bé trai cũng có những khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn cách cúng đầy tháng bé gái chi tiết nhất. 

Những điều cần biết về cúng đầy tháng bé gái

Cúng đầy tháng cho bé gái là tục lệ thường được tiến hành khi bé đủ một tháng. Cách cúng đầy tháng tương đối đơn giản nhằm tạ ơn tổ tiên, đất trời đã cho bé được mạnh khỏe, bình an. Trong lễ cúng này cha mẹ cũng mong muốn các vị tổ tiên tiếp tục phù hộ, che chở cho bé bình an, thông minh ngoan ngoãn.

Lễ cúng đầy tháng không còn xa lạ nhưng không phải ai cũng biết cách tính đầy tháng bé sao cho đúng. Lịch cúng đầy tháng nên được tính theo lịch âm và theo kinh nghiệm thì nếu cúng cho bé gái sẽ cúng trước hai ngày và bé trai thường sẽ cúng trước một ngày.

Chẳng hạn nếu bé nhà bạn sinh vào ngày 17 âm lịch và là bé trai thì sẽ cũng vào ngày 16 âm, là bé gái sẽ cúng vào ngày 15 âm. Nhiều mẹ không rõ thông tin này nên thường nhầm lẫn cúng đúng vào ngày 17 âm tháng sau khi bé sinh. Lễ cúng sẽ thường được chuẩn bị và cúng vào buổi sáng sớm.

cúng đầy tháng bé gái

Cách cúng đầy tháng bé gái đầy đủ, đúng nhất

Như đã nói trên, cách cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái có những sự khác biệt nhất định. Đối với việc chuẩn bị cúng đầy tháng bé gái mẹ cần có những đồ sau:

Chuẩn bị lễ cúng bà Mụ (gồm 12 bà): 12 đĩa xôi nhỏ (có thể là xôi ngô, xôi đỗ hoặc xôi gấc), 12 chén chè con ong hoặc chè đậu xanh, 12 bát cháo trắng, các loại bánh mỗi loại 12 chiếc, 12 ly rượu.

Chuẩn bị lễ cúng Đức ông: 1 con gà, 1 đĩa xôi, 3 tô cháo, 3 bát chè, hoa, nhang, gạo, muối, rượu, trầu cau và vàng mã. 

cúng đầy tháng bé gái

Sau khi đã chuẩn bị đồ lễ để cúng, mẹ sắp xếp đồ cúng trên hai bàn nhỏ, một bàn dành cho 12 bà mụ, một bàn dành cho Đức Ông. Ban cúng của Đức Ông được đặt cao hơn, ban cúng của 12 bà mụ được đặt phía dưới. Khi sắp xếp mẹ cố gắng dàn đều đồ lễ, sắp xếp cân đối, hài hòa để tạo nên sự đẹp mắt.

Về văn cúng: khi cúng mẹ sẽ cho bé ra mắt tổ tiên, 12 bà mụ và Đức Ông. Sau đó thường là bà nội hoặc bà ngoại để thắp nhang, khấn vái thể hiện lòng biết ơn đối với các bề trên. 

Văn khấn cúng đầy tháng cho bé như sau: 

Nam mô a di Đà Phật, con lạy các bậc bề trên, con lạy Đức Ông, con lạy bà Mụ. Hôm nay là ngày……..tháng….năm, con tên là, vợ chồng con tên là……đã hạ sinh bé…..tên là….vào ngày………

Nay nhân ngày đầy tháng (đầy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tiệc

cúng đầy tháng bé gái

Nay mẹ tròn con vuông, bé khỏe mạnh bình an, chúng con xin tạ ơn chư vị tiên tổ, trước dâng hương, sau dâng lễ thể hiện lòng thành. Đội ơn các bậc bề trên, xin các bậc bề trên tiếp tục phù hộ, che chở cho bé mạnh khỏe, bình an, chăm ngoan, thông minh, nhanh nhẹn, gặp dữ hóa lành, mọi điều an khang. Xin thành tâm kính lễ, con nam mô a di Đà Phật (lặp lại 3 lần).

Cách chuẩn bị đồ lễ, bài trí và cách cúng đầy tháng bé gái đã được giới thiệu tới bạn đọc một cách đầy đủ nhất trong nội dung bài viết. Mong rằng mẹ đã tìm thấy cho mình những thông tin bổ ích. Chúc mẹ sẽ thực hiện được cho bé một lễ cúng đầy tháng chu toàn và trọn vẹn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *