Thủ tục chuyển nhượng dự án đầu tư có sử dụng đất

Việc chuyển nhượng dự án đầu tư có sử dụng đất cần những thủ tục nhất định. Bạn cần phải biết rõ những thủ tục này để bảo vệ quyền lợi và tài sản của mình. Nếu có điều kiện, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của luật sư. Hãy xem bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về thủ tục và điều kiện chuyển nhượng dự án nhé.

Thủ tục cần có trong chuyển nhượng dự án trong đầu tư có sử dụng đất

Theo quy định tại Điều 37 Nghị định 118/2015 / NĐCP. Nhà đầu tư chuyển nhượng dự án đầu tư bắt buộc phải nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký. Bộ hồ sơ gồm:

 • Đơn xin điều chỉnh mức đầu tư của dự án đang đầu tư
 • Báo cáo tình hình thực hiện dự án đến thời điểm chuyển nhượng dự án đầu tư.
 • Hợp đồng chuyển nhượng dự án và tài liệu có giá trị pháp lý.
 • Bản sao thẻ căn cước hoặc chứng minh nhân dân, hộ chiếu của nhà đầu tư. Đối với trường hợp nhà đầu tư là tổ chức của bên mua lại. Cần thêm bản sao giấy chứng nhận đăng ký thương mại hoặc tài liệu tương đương khác.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc bản sau văn bản quyết định chủ trương đầu tư.
 • Bản sao hợp đồng đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.
 • Bản sao một trong các giấy tờ của nhà đầu tư nhận chuyển nhượng dự án đầu tư. Bao gồm các giấy tờ như: tình hình tài chính của nhà đầu tư trong 02 năm gần nhất, cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ và bảo lãnh về tình hình tài chính. Ngoài ra, còn có cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính. Các tài liệu giải trình năng lực tài chính cũng không thể thiếu.

chuyen nhuong du an dau tu co su dung dat

Những thủ tục liên quan đến phần đất chuyển nhượng dự án đầu tư có sử dụng đất

Theo quy định trong khoản 4 Điều 83 Nghị định 43/2014:

Trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Tiền thuế sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải nộp từ ngân sách nhà nước. Các bên liên quan cần điền vào các thủ tục giấy tờ quyền sử dụng đất quy định tại Điều 79 của Nghị định.

chuyen nhuong du an dau tu co su dung dat

Trong hợp đồng chuyển nhượng cần ghi rõ giá trị và quyền sử dụng đất trong tổng giá trị chuyển nhượng dự án. Những giá trị trên có thể thay thế cho hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trường hợp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ​​ngân sách nhà nước. Các bên liên quan phải lập hợp đồng chuyển nhượng dự án và chứng chỉ. Quá trình này tương tự như việc bán tài sản liên kết với đất.

Sau đó, trình lên UBND tỉnh quyết định thu hồi đất của người chuyển nhượng dự án và quyết định giao đất hoặc cho thuê đất một phần. Cung cấp cho người mua lại dự án giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất theo quy định của Luật Đất đai.

Điều kiện để thực hiện chuyển nhượng dự án đầu tư có sử dụng đất

Nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều 83 Nghị định 43/2014 / NĐCP. Bạn cần tuân thủ các điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư và chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

chuyen nhuong du an dau tu co su dung dat

Theo Điều 46 Luật Đầu tư 2020 về điều kiện chuyển nhượng các quyền sử dụng đất

 • Dự án đầu tư vẫn còn đang trong quá trình hoạt động.
 • Nhà đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng dự án đầu tư hoặc một phần của dự án đầu tư phải đáp ứng các điều kiện. Điều kiện quy định tại Điều 2, Điều 24 Luật đầu tư năm 2020.
 • Tuân theo các quy định đất đai về trường hợp chuyển nhượng dự án đầu tư và quyền sử dụng đất. Ngoài ra còn có các tài sản liên quan đến đất đai.
 • Điều kiện của pháp luật về nhà ở và bất động sản khi chuyển nhượng dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án bất động sản.
 • Điều kiện quy định tại văn bản chấp thuận phương án đầu tư. Về các Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của chủ sở hữu hoặc quy định khác của pháp luật có liên quan.
 • Doanh nghiệp nhà nước khi chuyển nhượng dự án đầu tư phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Các vấn đề như: quản lý kinh doanh tại doanh nghiệp, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất.

Theo điều 188 của Luật Đất đai 2013 về điều kiện chuyển nhượng các quyền sử dụng đất

 • Phải có giấy chứng nhận rõ ràng
 • Đất không trong quá trình tranh chấp
 • Quyền sử dụng tài sản không bị hạn chế
 • Còn trong thời hạn sử dụng

Thủ tục và điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư có sử dụng đất cũng không quá khó khăn. Chỉ cần bạn hiểu rõ và thực hiện các thủ tục cẩn thận. Vì những thủ tục này có giá trị tài sản rất lớn. Bạn cũng có thể nhờ sự giúp đỡ của Ủy Ban Nhân Dân phường về các thủ tục pháp lý. Hy vọng bạn có thể chuyển nhượng dự án thật thành công và diễn ra thuận lợi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *