Hướng dẫn bạn cách đóng cầu thang lượn cực kỳ đơn giản và sang xịn mịn như thợ

Hiện nay những mẫu thiết kế cầu thang lượn đang đang ngày một phổ biến. Với công năng tiết kiệm được phần lớn diện tích và lại có tính thẩm mỹ cao, đây dường như là một biện biện pháp tối ưu không gian cho các ngôi nhà hiện đại. Vậy cách đóng cầu thang lượn như thế nào và hoàn thiện ra sao? Bài viết này sẽ giải đáp được thắc mắc đó cho bạn. 

Những loại cầu thang lượn được sử dụng hiện nay

cach dong cau thang luon

Khi nhắc đến cầu thang lượn thì chúng ta thường sẽ nghĩ ngay đến các loại cầu thang có dạng xoắn ốc hoặc dạng cầu thang lượn hình chữ S và cầu thang hình bán nguyệt. Dùng thiết kế cầu thang lượn sẽ tiết kiệm được không gian tối đa cho ngôi nhà của bạn. Có thể thấy được sức hút đặc biệt của loại cầu thang này chính là sự tiện ích khi sử dụng của nó:

  •  Để tiết kiệm được phần lớn diện tích thì nhiều người thường sẽ chọn thiết kế cầu thang dạng xoắn ốc. Loại này được thiết kế và thi công bằng các nguyên liệu như kim loại, kính, gỗ hay bê tông,.. Đa phần tất cả đều có chung một điểm về cách chia bậc của cầu thang, những thông số về độ xoắn và chiều cao của cầu thang. 
  • Loại cầu thang lượn hình chữ S có tính thẩm mỹ nghệ thuật rất cao. Đây không đơn giản chỉ là một chiếc cầu thang bình thường, thiết kế uốn lượn của nó được đo lường một cách tinh tế đến từ vị trí những kiến trúc sư tài hoa. 
  • Với loại hình cầu thang bán nguyệt thì sẽ thường được thiết kế bằng các kim loại và đặt vị trí di chuyển ra phía bên ngoài. Từ đó tạo được cảm giác thoáng đãng trong quá trình sử dụng.

Tính toán như thế nào để thiết kế cầu thang lượn

thiet ke cau thang luon

Với các hình dáng đặc trưng và rất đa dạng trong khi lắp đặt, cầu thang lượn chính là đối tượng tiêu biểu trong các dự án. Tuy nhiên đối với thiết kế này thì đòi hỏi phải cẩn thận để tránh được sự nguy hiểm cũng như là những bất tiện khi sử dụng. Cầu thang lượn còn có thể thể áp dụng những cấu trúc và kết cấu khác nhau của từng loại nhà. Nhưng có lẽ phổ biến nhất chính là cách đóng cầu thang lượn có cột ở trung tâm.

Khi thiết kế cầu thang lượn thì cần quan tâm đến khoảng cách giữa các tầng, các góc xoay và đường kính của cầu thang. Cần xác định rõ được vị trí bắt đầu đầu và cả vị trí kết thúc ở tầng trên theo như luồng giao thông đã được phân định. Để đo được số bước thang cần biết đường kính và chiều dài thang. 

Ngoài ra, chúng ta cần phải xác định được các điểm mà tại đó bạn sẽ áp dụng việc tính toán các bước của việc đóng cầu thang lượng này. Đây là nơi mà mọi người dùng để di chuyển và nằm khoảng  ⅔ diện tích khi tính từ trung tâm của cầu thang. 

Cách đóng cầu thang lượn đơn giản

cach dong cau thang luon

Bước 1: Chọn kiểu dáng cầu thang lượn sao cho phù hợp với ngôi nhà

Mỗi một loại cầu thang đều có những đặc điểm và cách đóng riêng biệt phù hợp theo từng sở thích của các gia chủ và từng không gian của các ngôi nhà khác nhau. Vì vậy trước khi chúng ta bắt đầu tìm hiểu về cách đóng cầu thang lượn gia chủ cần phải xác định được kiểu dáng cầu thang mà mình mong muốn để đóng cho ngôi nhà thân yêu của mình.

Bước 2: Tìm hiểu các thông số cơ bản trong việc đóng cầu thang lượn

Dựa theo các điều kiện không gian của ngôi nhà mà các thông số về cầu thang sẽ có sự thay đổi sao cho phù hợp.  Chúng được tính dựa theo các số liệu và công thức nhất định. Những số liệu quan trọng trong cách đóng cầu thang lượn là: số các bậc thang được ký hiệu là C, chiều cao của tổng thể cầu thang được ký hiệu là H, chiều cao giữa các bậc thang với nhau là z, đường kính bên trong cầu thang gọi là D2, đường kính của vòng ngoài 1 gọi là D1, góc quay của từng bậc thang được ký hiệu ⍶, phần rộng lớn nhất của bậc thang là W1, tổng góc quay của cầu thang ký hiệu là  A và chiều dài của bậc thang là h.

Công thức dùng để tính các thông số dựa trên những số liệu đã có sẵn ( D1, D2, H và A). Chiều cao của bậc ( Z ) nên chọn là trong khoảng từ 16cm đến 20cm. Số bậc thang sẽ được tính theo công thức là 4n+1. Đây là cách đóng cầu thang lượn có cung sinh mang theo vượng khí cho cả gia đình. Dựa vào công thức sau: C= H/Z sẽ suy ra được số bậc thang phù hợp nhất cho căn nhà của bạn.

Bước 3: Tiến hành vẽ bản thiết kế chi tiết của cầu thang lượn

Từ kiểu dáng của cầu thang, chất liệu và những thông số đã được tính từ trước ở bước 2, các nhà thiết kế sẽ hoàn thành được bản vẽ cad cho cầu thang một cách rất chi tiết và cụ thể.

Bước 4: Tiến hành đóng cầu thang lượn cho ngôi nhà

Với loại cầu thang lượn từ vật liệu là bê tông: Các thợ xây sẻ ghép các cốp pha theo như kiểu dáng đã thiết kế sẵn lại với nhau. Tiếp theo đó là đổ bậc lên cầu thang và phải đảm bảo được đúng theo các thông số có trong bản thiết kế theo như yêu cầu của gia chủ. Sau đó là lắp những phần tay vịn vào và kiểm tra độ hoàn chỉnh của cầu thang.

Với loại hình cầu thang lượn bằng gỗ thì cách để làm cầu thang là hoàn thành các ván đỡ ở hai bên trước. Sau đó là ghép các bậc thang lên trên cầu và cuối cùng là hoàn thành những tay vịn. 

Lời kết

Cách đóng cầu thang lượn cho ngôi nhà thật ra rất đơn giản đúng không nào? Chỉ cần bạn có một chút kiên nhẫn và cố gắng thì mọi việc sẽ được hoàn thành nhanh chóng. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm bỏ túi khi cần đối với việc đóng cầu thang lượn này nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *