Các biện pháp thi công cột dầm sàn nhà cần nên biết

Trong xây dựng hiện nay đang có rất nhiều biện pháp thi công cột dầm sàn. Việc thi công dầm sàn là một khâu rất quan trọng, đòi hỏi chủ thầu công trình phải có một đội ngũ chuyên nghiệp và am hiểu nhiều về các trình tự để có thể lên được bản vẽ và tiến hành làm trong thực tế. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn những yêu cầu về mặt kỹ thuật cũng như là hướng dẫn bạn cách làm chi tiết khi thi công cột dầm sàn.

Những yêu cầu kỹ thuật cần phải biết khi thi công cột dầm sàn

 thi cong cot dam san

Để đảm bảo rằng cột dầm sàn không bị biến dạng do các yếu tố bên ngoài tác động lên, hoặc là do trọng lượng của bê tông cốt thép trong quá trình thi công. Kích thước và hình dáng của khuôn ván cần phải đúng, bịt kín được 4 góc để khi đổ bê tông vào sẽ không bị chảy ra ngoài và tiến hành đầm lèn lên

Những cây dùng để chống xung quanh cần phải đảm bảo chất lượng và quy cách. Tính toán cụ thể  sao cho khi chia mật độ của các cây chống được hợp lý, cố định chắc chắn và không bị xê dịch trong quá trình sử dụng biện pháp thi công cột dầm sàn

Cần phải chú ý đến mức chịu đựng lực của giàn giáo và các ván gỗ. Khi tiến hành đổ bê tông phải đổ thật từ từ và dùng vòi đổ vào cột dùng để đẩy xuống và dàn đều các lớp ra với nhau.

Hướng dẫn chi tiết các bước khi bạn sử dụng biện pháp thi công cột dầm sàn

Có rất nhiều cách làm để có thể thi công cột dầm sàn. Tuy nhiên để đảm bảo được chất lượng của cột dầm và cả độ an toàn cho người sử dụng cũng như người thực thi công trình thì cần qua 5 bước sau đây:

Bước 1: Tiến hành lắp dựng các giàn giáo 

Sau khi bạn đã lên được bản thiết kế thì bước đầu tiên cần thực hiện là lắp ráp giàn giáo đối với biện pháp thi công cột dầm sàn. Những kỹ sư giám sát hay là chủ công trình thì cần phải theo dõi kỹ lưỡng để định vị được độ cao cũng như là tìm được trục tim một cách chính xác. 

Bước này cần được đặc biệt chú trọng vì nó có liên quan trực tiếp đến an toàn của tính mạng những người tham gia thi công. Tiến hành lắp đặt giàn giáo thì cần cẩn thận, đảm bảo  đúng như thiết kế và sự an toàn.

Bước 2: Thực hiện gia công, lắp dựng các cốp pha dầm sàn

Vấn để về lắp cốp pha cần phải đảm bảo được những tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật, không bị các lỗ thủng lớn và đảm bảo phải là ván loại tốt. Cân đo độ rải ban xà gồ cho phù hợp và không bị chênh lệch quá nhiều. Cần lưu ý phải lắp ván dầm trước rồi sau đó mới tiến hành đến lắp ván sàn. Sau đó sẽ đục nhám đầu cột và vệ sinh lại ván thêm một lần nữa.

Bước 3: Thực hiện gia công và lắp dựng cốt thép

Cốt thép là một loại nguyên vật liệu cốt lõi cấu thành nên sản phẩm cột dầm khi hoàn thành. Đồng thời có ảnh hưởng đến độ bền vững và an toàn của công trình khi đưa vào sử dụng. Vậy nên những loại sắt thép cần phải được tuyển chọn một cách kỹ lưỡng, là loại cỡ lớn  hay cỡ nhỏ,loại mỏng hay dẹt thì cần được cân nhắc phù hợp với kết cấu của công trình. 

Khi thực hiện lắp đặt cốt thép cần làm theo đúng khoảng cách như trên bản vẽ đã thiết kế để không bị lún hay sập khi chỗ có sắt dày hay sắt mỏng. Lắp đặt  xong khi đưa lên khuôn cốp pha thì cũng cần phải kiểm tra lại các vị trí đã đặt, các móc có được mối nối với nhau chắc chắn hay không. Vệ sinh lại vài chỗ còn hoen gỉ hoặc dính các vết bẩn trước khi thực hiện đổ bê tông vào.

bien phap thi cong cot dam san

Bước 4: Lắp đặt điện và nước âm sàn

Trước khi tiến hành đổ các khối bê tông vào thì cần phải đi sẵn các dây điện nước nếu như làm điện nước âm sàn. Nên sử dụng các loại ống cứng và có độ bền cao để có thể chịu được áp lực của bê tông khi bị đè nén lên. Các luồn dây điện cũng cần phải đi ống sẵn sàng, kích cỡ của ống cần phù hợp và không bị bé quá nếu không trong quá trình đi dây sẽ chen chúc và có ảnh hưởng đến nhau. 

Bước 5: Kiểm tra kỹ càng mọi thứ một lần nữa và tiến hành đổ bê tông vào sàn

Sau khi đã thực hiện 4 bước trên một cách hoàn thiện thì bạn nên tiến hành kiểm tra lại một lần nữa của tổng thể. Về các giàn giáo, về các luồng dây đi về cốp pha, về sắt thép xem thử có còn vấn đề gì cần phải khắc phục hay không. Hoặc là ở các điểm giao kết với nhau thì có bị gấp khúc hay là trùng lặp không.

Kiểm tra xong thì tiếp tục tiến hành đổ bê tông đã trộn vào. Nên nhớ khi đổ thì cần lưu ý dàn đều bê tông và dầm thật sâu để bên dưới không bị hổng một khoảng không gian nào. Đây cũng là ước cuối cùng của biện pháp thi công cột dầm sàn này.

Lời kết

Trên đây là biện pháp thi công cột dầm sàn đúng theo như chuẩn quy của trình để có thể đạt được chất lượng và hiệu quả cao nhất. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến những yêu cầu kỹ thuật cần có có thể thực hiện được quá trình này một cách chuẩn xác nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *