Giới thiệu những ứng dụng của nhôm trong đời sống như thế nào?

Ngày nay, những ứng dụng của nhôm trong đời sống càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng bởi những ưu điểm và lợi ích mà nó mang lại. Bạn đang thắc mắc về những ứng dụng thực tế của nhôm như thế nào trong các lĩnh vực công nghiệp, y học, chiếu sáng hay xây dựng,…

Giới thiệu chung về nhôm và tính chất hóa học

ứng dụng của nhôm trong đời sống

Nhôm có bắt nguồn từ tiếng Pháp: Aluminum và viết tắt là Al. Số nguyên tử của nhôm bằng 13, nguyên tử khối là 27. Xét trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, nhôm hay Al nằm ở chu kỳ 3 và thuộc nhóm IIIA.

Cấu tạo hoá học của kim loại nhôm như sau:

 • Cấu hình e: [Ne] 3s23p1
 • Có 3 lớp e ngoài cùng
 • Độ âm điện: 1,61
 • Số oxi hóa: +3
 • Nhiệt độ nóng chảy của chất liệu kim loại nhôm là 933.47

Rất khó để tìm thấy nhôm trong tự nhiên bởi nó thường kết hợp với oxygen và một số nguyên tố khác. Cũng chính vì vậy, các nhà khoa học thường gọi chung là hợp kim nhôm. Đặc điểm nổi bật: có màu sáng bạc, nhôm khá mềm và nhẹ, không chứa độc tính. Xét về nguyên tố kim loại thì nhôm có nhiều thành phần nhất.

Theo tính chất hóa học, nhôm có tính khử rất mạnh và phản ứng với rất nhiều nguyên tố khác nhau như là dung dịch axit, bazo, nước, phi kim, phản ứng nhiệt nhôm,… Cững dựa vào những phản ứng này mà nhôm mang lại nhiều ứng dụng trong thực tế cuộc sống.

Tổng hợp các ứng dụng của nhôm trong đời sống

Có thể nói, ưu điểm nổi bật nhất của nhôm chính là khả năng chống mài mòn và độ bền cao. Chính vì thế, trong nhiều lĩnh vực có thể ứng dụng nhôm. Phổ biến như dược phẩm y học, gia dụng, công nghiệp xây dựng,…

Ứng dụng của nhôm trong y học

ứng dụng của nhôm trong đời sống

Mặc dù là kim loại nhưng hợp chất nhôm oxit lại mang tính chất phù hợp để trở thành vật liệu sinh học. Cụ thể như tính chất trơn nhẵn được chế tác che chắn các bề mặt tiếp xúc của những bộ phận giả hông, vai, chân, tay,… trên cơ thể. Nó đảm bảo tính an toàn và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra thì nhôm oxit cũng được các hãng sản xuất mỹ phẩm kem che khuyết điểm, phấn má, son,… sử dụng nhờ đặc tính mịn da và làm bóng.

Ứng dụng của nhôm trong hoạt động công nghiệp

ứng dụng của nhôm trong đời sống

Chúng ta vô cùng dễ dàng để thấy được những chiếc máy cắt, những chi tiết máy móc vận hành được làm từ vật liệu nhô. Nhờ tính sáng bóng, không bị hoen gỉ hay rỉ sét, nhôm đã dần trở thành vật liệu không thể thiếu trong những nhà máy. Chúng ta có thể liệt kê một số cái tên như:

 • Sườn khung xe máy, ô tô và ngay cả xe đạp
 • Thùng xe tải, bán tải hay một số chi tiết khác
 • Thanh tản nhiệt
 • Bộ phận của thiết bị máy cắt, máy gặt và hầu hết các máy móc khác trong sản xuất

Đặc biệt, trong ngành hàng không, nhôm càng được ứng dụng rộng rãi hơn. Phần thân và cánh máy bay cũng được làm từ nhôm do khối lượng riêng của nhôm nhẹ và độ bền cao để giảm được trọng lượng tối đa khi cất cánh.

Ứng dụng đa lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày

Có thể nói, chỉ cần nhìn quanh là chúng ta có thể thấy được rất nhiều vật dụng là ứng dụng của nhôm. Quá trình gia công dễ dàng nhưng độ bền bỉ cao, mức giá hợp lý và tính thẩm mỹ cũng không hề thua kém những sản phẩm khác.

 • Kệ bếp, tủ bếp, tủ quần áo, giày dép,…
 • Thanh treo màn, mắc áo, móc treo đồ…
 • Rổ nhôm, mâm, chậu, thìa, đũa nhôm…
 • Bàn ghế làm từ nhôm, giường nhôm, thang nhôm,…

Ứng dụng kim loại nhôm trong lĩnh vực xây dựng

Nhôm được gọi là “cạ cứng” trong lĩnh vực xây dựng ở Việt Nam. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên liệu được làm từ chất liệu nhôm. Từ giá thành đến tính chất của nhôm đều rất thích hợp để ứng dụng trong quá trình sản xuất đại trà.

 • Sử dụng nhôm là cửa chính, cửa sổ, cửa nhà vệ sinh,….
 • Phần khung sườn cho tủ, kệ
 • Dùng để làm mặt tiền, mái hiên, dựng vách ngăn,…

Ứng dụng của nhôm trong ngành chiếu sáng

Sử dụng thanh nhôm định hình led hay đèn làm từ nhôm đã vô cùng quen thuộc đối với những người hay tiếp xúc với ngành chiếu sáng. Theo đó, những sản phẩm này đảm bảo độ bền bỉ, thời gian sử dụng lâu dài cũng như có mức giá vừa phải, dễ tiếp cận đối với nhiều đối tượng khách hàng. Ngoài ra, khả năng chịu nhiệt của nhôm cũng khá tốt, đảm bảo hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Một số ứng dụng khác của kim loại nhôm trong đời sống

ứng dụng của nhôm trong đời sống

Nhôm còn là một trong những nguyên liệu chính của ngành tái chế. Vật liệu cũng được khuyến khích sử dụng vì vòng tuần hoàn sản xuất của nó tạo ra các sản phẩm có tính ứng dụng cao.

Cũng vì điều này này mà có thể nói rằng sử dụng nhôm là bạn đang góp phần bảo vệ chính môi trường sống.

Trước sự biến đổi khí hậu của trái đất, những ứng dụng của nhôm trong đời sống ngày càng được chú trọng và khuyến khích. Tất nhiên, những ứng dụng tích cực này cũng góp phần quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu, đảm bảo tiện ích cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống môi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *