Tỷ lệ cát xi măng trong vữa xây như thế nào là hợp lý đối với xây dựng

Tỷ lệ cát xi măng trong vữa xây khoảng bao nhiêu là đúng chuẩn? Rất nhiều các nhà thầu và thợ xây dựng đã thú nhận rằng họ thường xuyên trộn vật liệu theo kinh nghiệm lâu năm và mang tính ước lượng chứ không hề có một công thức cụ thể nào cả. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu hạ tầng của những hạng mục xây dựng, làm giảm đi độ bền cũng như là tuổi thọ công trình xây dựng. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tỷ lệ ấy trong bài viết sau đây nhé.

Tại sao cần phải xác định được tỷ lệ của cát xi măng trong vữa xây nhà?

ti le cat xi mang trong vua xay

Chất lượng của phần vữa xây cũng như là bê tông sẽ quyết định trực tiếp đến độ chắc chắn và tuổi thọ của công trình xây dựng đó. Trong đó, những thành phần vật liệu bao gồm xi măng, đá, cát hay nước. Đặc biệt là tỉ lệ cát xi măng trong vữa xây cần phải được pha trộn sao cho phù hợp với những đặc tính và mục đích sử dụng để đảm bảo được sự gắn kết của các viên gạch. Điều này giúp cho bức tường được sau xây dựng sẽ được kiên cố và giảm được các tác động của ngoại lực.

Bởi vậy, có thể nói rằng chất lượng của công trình có đạt chuẩn hay không thì sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc pha trộn vữa để xây. Nếu như tỉ lệ pha trộn giữa cát, sỏi, đá, nước và xi măng không được phù hợp thì sẽ làm giảm độ liên kết giữa chúng với nhau. Điều này rất dễ khiến cho bức tường trở dễ xảy ra sự cố như nứt, thấm hoặc dột… chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. 

Ngược lại, khi tỷ lệ cát và xi măng trong vữa xây đạt được đúng theo như các tiêu chuẩn quy định của nhà sản xuất thì sẽ giúp công trình kéo dài được tuổi thọ sử dụng. Tăng các khả năng chống chịu trước những điều kiện thời tiết khắc nghiệt hay duy trì được tính thẩm mỹ bền lâu cho công trình.

Tỷ lệ trộn cát và xi măng hợp lý trong vữa xây nhà

ti le cat xi mang trong vua xay

Tỷ lệ cát xi măng trong vữa xây nhà được hiểu đơn giản chính là khối lượng của các vật liệu là xi măng và cát khi được trộn cùng với nhau và dùng trong xây dựng. Ngoài xi măng, và cát thì còn có nhiều các vật liệu khác như sỏi, nước, cát cũng được dùng để trộn vào vữa.

Để chất lượng vữa có thể đạt chuẩn, bạn cần chú ý đến quá trình trộn vật liệu này. Nếu một thành phần không được trộn theo đúng tỷ lệ trong khuyến cáo của nhà sản xuất thì sẽ làm giảm đi độ liên kết hay thậm chí là làm hỏng vữa. 

Vậy tỉ lệ hợp lý dùng để trộn các thành phần này với nhau là như thế nào? Đây chắc chắn là một điều mà được rất nhiều nhà thầu quan tâm đến.

Tỷ lệ trộn thủ công giữa xi măng và cát 

Như bạn đã biết thì tỷ lệ xi măng và cát có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của vữa dùng để xây. Theo như kinh nghiệm của các nhà thầu thì họ thường sẽ áp dụng công thức như sau: Tỷ lệ trộn bê tông gắn mác 20MPA sẽ bằng với 1 xi măng cộng thêm 4 cát  và cộng thêm 6 đá.

Theo đó, bạn cứ dùng 1kg xi măng thì sẽ trộn cùng với 6kg đá và 4kg cát. Bạn lại có thể không cần phải mất thời gian quá lâu để tính toán mà chỉ cần ước lượng dựa trên khối lượng đã được ghi sẵn trên bao bì của vật liệu.

Lưu ý cần phải nắm rõ khi tiến hành trộn hỗn hợp vữa xây nhà

ti le cat xi mang trong vua xay

Khi chọn sản phẩm để trộn thì ta nên lựa chọn những sản phẩm có chất lượng và không bị lẫn các tạp chất. Bên cạnh tỷ lệ hợp lý của các vật liệu được dùng cho hỗn hợp vữa xây nhà thì bạn cũng cần chú ý đến chất lượng của những loại nguyên vật liệu. Bởi vì chúng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và độ liên kết của phần vữa. 

Lời kết

Tỷ lệ cát xi măng trong vữa xây luôn có ảnh hưởng lớn đến chất lượng của toàn bộ công trình xây dựng. Vì vậy mà bạn nên xác định được một tỉ lệ phù hợp với từng loại vật liệu khác nhau để có thể lên kế hoạch chuẩn bị các mức chi phí, mua đúng khối lượng cần dùng và có chất lượng đáng tin cậy để tránh tình trạng bị thừa hoặc thiếu hụt nguồn ngân sách khi tiến hành thi công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *