Thời gian đông cứng của bê tông khoảng bao nhiêu lâu

Trong xây dựng thời gian đông cứng của bê tông khoảng bao nhiêu lâu để công trình được bền vững nhất là câu hỏi của rất nhiều người. Yếu tố này rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến kết cấu và độ rắn chắc của  nền nhà, móng nhà,… Bê tông cần phải khô, đủ chắc chắn thì mới có thể xây dựng được một ngôi nhà đẹp và kiên cố 

Tầm quan trọng của thời gian chờ bê tông 

Dù bạn có sử dụng chất liệu tốt đến máy thì thời gian chờ bê tông khô cứng cũng là một yếu tố rất quan trọng mà bạn cần phải làm đúng theo kỹ thuật. 

thời gian đông cứng của bê tông

Khi đổ bê tông chúng ta nhìn bằng mắt thường có thể thấy bề mặt bê tông đã khô nhưng bên trong vẫn đang xảy ra quá trình thủy hóa. Việc thủy hóa này sẽ giúp cho cường độ bê tông đạt đến mức tối đa.

Trong trường hợp thời gian đông cứng của bê tông chưa đạt hoàn toàn sẽ làm cho công trình dễ gặp rủi ro và rất nguy hiểm vì ngôi nhà có thể sập bất cứ lúc nào. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian đông cứng của bê tông 

Để bê tông có thể được đông cứng hoàn toàn bạn cần chú ý đến những yếu tố sau đây.

Nhiệt độ môi trường

Đây là một yếu tố rất quan trọng vì thế khi đổ bê tông người ta sẽ xem xét vào nhiệt độ môi trường đầu tiên. Nếu nhiệt độ môi trường nằm ở 20 đến 30 độ C quá trình thủy hóa sẽ diễn ra rất chậm còn khi nhiệt độ môi trường lên đến 40 độ C quá trình này sẽ nhanh hơn.

Nếu đổ bê tông vào những ngày có thời tiết lạnh giá thì người ta thường dùng nước có nhiệt độ trên 80 độ C để phun lên bề mặt bê tông giúp đẩy nhanh quá trình thủy hóa.

Bê tông sau khi được đổ cần phải được giữ ẩm ở mức cần thiết càng lâu càng tốt. Cần phải cấp nước liên tục để bê tông không bị cạn kiệt nguồn nước dẫn đến ngưng quá trình thủy hóa.

thời gian đông cứng của bê tông

Khi bê tông được độ ở những ngày nắng rất cần phải phủ bạt để che nắng cho bề mặt của bê tông. Nhằm mục đích để cho bê tông được qua đều không bị rạn nứt hay rạn chân chim là nguyên nhân dẫn đến đến vấn đề ngấm, thấm nước sau này.

Ngoài việc phủ bạt người ta còn sử dụng các biện pháp giữ ẩm như giữ nguyên cốt pha, ngâm nước hoặc phun nước trong khi chờ thời gian đông cứng của bê tông.

Khi phun nước vào cốp pha gỗ cần phải lưu ý phun đều và không được để sót bất cứ diện tích nào nếu không sẽ xảy ra hiện tượng nứt nẻ. Chu kỳ phun nước cũng cần phải đều đặn khi phun nên sử dụng các tia nước nhỏ và phun liên tục chứ không nên phun nước ào ào.

Trong 1 tuần đầu tiên sau khi đổ bê tông cần phải phun nước liên tục nếu gặp trời mưa cần lấy bạt phủ che chắn tránh nước mưa làm rỗ bề mặt bê tông. Đặc biệt là trong 3 ngày đầu tiên không được đi lại trên bề mặt bê tông vì lúc này bê tông vẫn chưa khô sẽ gây ra sụt lún. 

Trong 14 đến 18 ngày tiếp theo mỗi ngày đêm phải tưới ít nhất 3 lần. Đối với việc bảo dưỡng phải duy trì đều đặn trong vòng một tuần lễ sau ngày đổ bê tông . Khi thời tiết mát mẻ có thể giảm bớt còn khi trời nắng gắt thì công việc này phải được làm thường xuyên. Nếu như trời có mưa thì bạn có thể giảm lượng nước tưới lại. 

Ảnh hưởng của xi măng 

Xi măng được xem là một thành phần nhỏ nhất trong bê tông và nó có tính ảnh hưởng đến độ dẻo và tính dễ đổ của bê tông cũng như thời gian đông cứng của bê tông. Nếu xi măng quá ít có thể làm cho bê tông bị khô và rất khó hoàn thiện. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều xi măng cũng sẽ gây ra sự kết dính và rất khó khăn khi đổ.

Vì thế khi lựa chọn xi măng cần phải dựa theo yêu cầu kỹ thuật của công trình. Ngoài ra, cũng phải căn cứ theo điều kiện đổ bê tông của công trình để lựa chọn loại xi măng phù hợp. Không nên lựa chọn các loại xi măng mác cao để thay thế xi măng mác thấp. 

Thời gian đông cứng của bê tông mất bao lâu?

Sau thời gian đổ và chăm chút bê tông sẽ bắt đầu khô lúc này có thể tiến hành tháo dỡ cốp pha để tiếp tục xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà. Thông thường thời gian đông cứng của bê tông vào mùa hè là khoảng 3 đến 4 tuần, nếu vào mùa đông thời gian có thể kéo dài hơn. 

Lưu ý bạn không được tháo dỡ cốp pha trước thời gian quy định bởi có thể sẽ gây ra những hậu quả như sàn nhà, trần nhà bị nứt nẻ, sụp đổ,… Sau khi cốp pha được tháo dỡ bê tông thương phẩm chỉ có thể chịu được những lực tác động nhẹ phải mất một khoảng thời gian sau nữa thì nó mới chịu được các lực tác động mạnh

Với những thông tin trên hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc thời gian đông cứng của bê tông là bao nhiêu lâu và có thêm kinh nghiệm trong việc đổ bê tông. Để biết thêm những thông tin bổ ích hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *