Mặt bằng phòng ngủ master như thế nào cho hợp lý và tiện nghi nhất

Ngày nay ngoài những dạng phòng ngủ thường thì phòng ngủ master đang ngày càng phổ biến đối với kiến trúc của các ngôi nhà hay căn hộ. Vậy mặt bằng phòng ngủ master thường sẽ trông như thế nào và được bố trí ra sao để nhìn tổng quan ngôi nhà của chúng ta được đẹp và sang trọng hơn. Hãy cùng tìm hiểu thêm các thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Phòng ngủ master được hiểu như thế nào?

mat bang phong ngu master

Phòng ngủ master là một căn phòng ngủ chính của toàn bộ ngôi nhà. Gian phòng này thường sẽ được dùng làm nơi để nghỉ ngơi cho gia chủ. Vì vậy mà rất được chú trọng đầu tư vào khâu thiết kế nội thất trong phòng ngủ cũng như là những tiện nghi trong phòng. Phòng ngủ master thường sẽ được ưu tiên có view đẹp nhất, diện tích rộng nhất và được trang trí nội thất sang xin mịn nhất. 

Ngoài ra phòng ngủ master còn thể hiện được phong cách sống, tính cách cũng như là trình độ về thẩm mỹ của chủ nhà. Phòng ngủ master phải hợp với phong thủy, thường rất được ưu tiên về vị trí và những tiện nghi trong phòng.

Mặt bằng phòng ngủ master là như thế nào? 

mat bang phong ngu master

Mặt bằng phòng ngủ master (hay còn được gọi là sơ đồ của mặt bằng phòng ngủ chính) rất là đa dạng. Chúng bao gồm rất nhiều thứ, từ một phòng ngủ đơn giản chỉ với một chiếc giường ngủ, tủ áo quần đến các căn phòng phức tạp hơn là phòng ngủ, phòng thay đồ, tủ quần áo, phòng tắm và còn có thể thêm một số không gian khác cho chỗ ngồi (cũng có thể là một văn phòng hoặc phòng đọc sách).

Mặt bằng phòng ngủ master với lối đi thẳng vào phòng

Kiểu bố trí mặt bằng phòng ngủ master này có tổng thể khá là hiệu quả vì sẽ không lãng phí các không gian khi thực hiện lưu thông nhiều qua các không gian khác nhau. Nhược điểm của bộ tổng thể này chính là cách sắp xếp thứ tự các không gian chỉ một người mới có thể đi vào thay đồ hoặc là phòng tắm và đóng cửa. Nhằm để tránh việc làm phiền người khác vẫn còn đang nằm trên giường.

mat bang phong ngu master

Lối đi thẳng vào bên trong phòng ngủ sau đó có một cánh cửa để dẫn đến tủ quần áo và không có cửa ngăn để dẫn đến căn phòng tắm chính.

Nếu như tủ quần áo được bố trí trực tiếp tại phòng tắm, bạn hãy chắc rằng lối ấy không đi qua những khu vực ẩm ướt. Vòi tắm hoa sen có thể được đặt ở bên dưới cùng của căn phòng tắm để ngăn chặn các khu vực ẩm ướt đó. Nhưng nhà vệ sinh cần phải được đóng cửa để đảm bảo rằng điều ấy được thực hiện tốt.

Bàn trang điểm nên nằm trong phòng thay đồ chứ không nên đặt trong  phòng ngủ. Như vậy có nghĩa là bạn có thể dùng máy sấy tóc mà sẽ không gây ra quá nhiều tiếng ồn gây ảnh hưởng đến người khác.

Mặt bằng phòng ngủ master với lối chính vào tiền sảnh

Lối vào tiền sảnh của kiểu này có phía sau là một cánh cửa để dẫn đến phòng ngủ và một cánh cửa dẫn đến phòng tắm. Tủ quần áo sẽ được đặt bên trong  phòng ngủ. Bàn trang điểm sẽ vừa vặn với tiền sảnh tại đây. Chúng ta cũng có thể kéo dài phòng tắm ra thêm một chút để có đủ chỗ cho một chiếc bàn trang điểm đôi. Những sắp xếp này sẽ cho phép một người nếu thức dậy trước thì có thể tiếp tục công việc của họ mà không làm phiền đến người còn lại đang nằm ngủ.

Trong cách sắp xếp của mặt bằng phòng ngủ master này, cửa phòng ngủ sẽ đi vào  phần đầu giường- điều mà chúng ta cần cố gắng tránh khi đặt dọc phòng ngủ vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến cảm giác được bảo vệ của người sử dụng. Nếu nằm trong một căn phòng trong một khu tách biệt với bên ngoài để có thể bảo vệ được sự riêng tư với những phần khác của ngôi nhà.

Bàn trang điểm nên nằm trong phòng thay đồ chứ không nên đặt trong  phòng ngủ. Như vậy có nghĩa là bạn có thể dùng máy sấy tóc mà sẽ không gây ra quá nhiều tiếng ồn gây ảnh hưởng đến người khác.

Những điều cần chú ý trong thiết kế mặt bằng phòng ngủ master chính

Cũng như một số nguyên tắc thiết kế phòng ngủ tốt khác, sẽ có hai điểm lưu ý khi thiết kế mặt bằng phòng ngủ master chính như sau:

  • Hãy chú ý đến những cánh cửa. Cũng như lối vào của các dãy phòng ngủ chính, đôi khi nên có thêm hai cánh cửa. Đảm bảo rằng tất cả các vị trí cửa và đồ dùng nội thất đều hoạt động cùng với nhau. Nếu có thể, tất cả các cửa nên cần vượt ra bên ngoài của chân giường để cho khu vực này luôn được thông thoáng.
  • Một trong các hoạt động thường bị bỏ qua trong thiết kế mặt bằng phòng ngủ chính là nơi để diễn ra các hoạt động như tẩy trang, vệ sinh, sấy tóc sẽ có một khu vực riêng biệt dành cho các hoạt động này trông sẽ đặc biệt hơn là bạn phải ngồi ở bàn trang điểm, hoặc là nằm trên giường. Bạn cũng cần phải xem xét về nhiều khu vực và còn tùy thuộc vào các hoạt động có liên quan đến nguồn nước và nguồn điện.

Lời kết

Bất cứ một không gian căn phòng nào muốn cho phần trang trí nội thất đạt được đến mức độ đỉnh điểm thì đều không thể bỏ qua được việc thiết kế mặt bằng, nhất là đối với mặt bằng phòng ngủ chính. Hy vọng thông qua hàng loạt những thông tin về mặt bằng phòng ngủ master ở trên thì bạn đã có thể đưa ra thật nhiều ý tưởng hơn cho chính căn phòng của bản thân mình.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *