Hướng dẫn cách thờ cúng phật di lặc và một số điều kiêng kị

Được biết đến là một vị phật đem lại nhiều may mắn, việc thờ cúng phật Di lặc tại gia đình đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, thỉnh phật Di Lặc về cần làm những việc gì, đặt phật ở đầu và cách thờ cúng phật Di Lặc ra sao? Tất cả những yếu tố này sẽ được chúng tôi trình bày dưới đây:

Phật Di Lặc là gì?

Phật Di Lặc được biết đến với một cái tên khác là Phật cười. Vị phật này thường được dân gian cũng bái nhằm cầu mong sự may mắn, sức khỏe sẽ đến với bản thân và gia đình. Hình ảnh phật cười với bụng tròn, đôi má bầu bĩnh thường đem đến cho con người cảm giác phúc hậu. Do đó, nhiều người còn có thói quen xoa tay vào bụng phật để hy vọng sẽ nhận được nhiều may mắn, bình an.

phat di lac bang go

Tuy nhiên, khi thờ phật trong nhà thì bản thân gia chủ phải biết cách thờ phật di lặc cũng như những điều kiêng kỵ để tránh phạm phải sai lầm. Việc thờ cúng đúng cách sẽ đem lại may mắn, hạnh phúc cho gia chủ nhưng nếu chẳng may làm sai thì có thể bị phản tác dụng, đem lại những điềm xấu.

Tuổi nào phù hợp thờ phật Di lặc tại nhà

Mỗi người chúng ta đều có hai mạng mà mệnh sinh và mệnh cung. Phong thủy thì chia thành 5 cung là Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ. Vì vậy, không phải ai cũng có mệnh hợp để thờ phật Di lặc. Vì vậy, trước khi thỉnh phật về nhà, bạn cũng cần tìm kiểu thật kỹ về cung mệnh để tránh kiêng kỵ, không hợp thờ cúng phật trong nhà.

Bản thân tượng phật Di lặc thường làm bằng chất liệu gỗ, do đó tượng sẽ mang mệnh Mộc. Những gia chủ nào có mệnh Mộc đều có thể thờ cúng phật Di Lặc.

Đối với những gia chủ mệnh Thổ cũng có thể thờ cúng phật Di Lặc với điều kiện phải thỉnh phật được làm bằng gốm sứ. Với chất liệu làm từ đất sét, tượng phật sẽ mang mệnh thổ và hoàn toàn có thể được thờ cúng trong nhà của gia chủ mệnh Thổ. Do đó, hãy chú ý cung mệnh của mình để biết bản thân thuộc mệnh gì trước khi thỉnh tượng phật về thờ cúng.

Cần làm gì khi thỉnh phật Di lặc

 Để thỉnh phật Di lặc về thờ cúng tại gia, bạn có thể thỉnh theo hai cách của Phật giáo hoặc cách của dân gian truyền lại.

Theo quan điểm phật giáo

 Đối với nhà phật, khi thỉnh tượng phật Di Lặc về nhà, chúng ta thực chất không cần mời thầy cũng hay bất cứ ai bởi chính tượng bật sẽ vì phật tử mà khai quang. Cũng theo quan điểm này, đức phật có mặt ở khắp nơi trên dương gian, vì vậy việc thỉnh phật chủ yếu dựa trên cái tâm của gia chủ. Khi gia chủ đủ lòng thành hướng về phật pháp, nghe theo những lời răn dạy của phật giáo thì phật sẽ ở bên và đem lại may mắn cho gia chủ. Bạn chỉ cần đặt tượng thờ ở nơi tôn quý, linh thiêng và thờ cúng, chay trường mỗi tháng.

cach thinh phat di lac

Xét theo tín ngưỡng của dân gian

Nếu gia chủ muốn yên tâm hơn thì có thể làm lễ khai quang tượng phật theo tín ngưỡng qua một số bước sau:

Thỉnh tượng Phật Di Lặc về nhà, gia chủ nên mời nhà sư, thầy tu có kinh nghiệm thờ cúng. Đồng thời, nên chọn ngày và giờ tốt để làm lễ khai quang, điểm chú, điểm nhãn cho tượng Phật Di lặc.

Trong suốt thời gian để tượng phật ở chùa, gia chủ cần chuẩn bị bàn thờ và vị trí tốt nhất, lựa chọn hướng bàn thờ để đặt tượng.

Sau khi đã làm lễ khai quang, gia chủ nên nhanh chóng chọn ngày tốt để làm lễ an vị cho phật.

Đối với các vị phật nói chung, hướng đông chính là hướng đẹp nhất để đặt tượng phật. Theo quan điểm của phật giáo, Đông chính là hướng mặt trời mọc và cũng là hướng thiền định giác ngộ của phật tổ.

Cách thờ cúng phật Di lặc

Khi thờ cúng phật Di lặc, gia chủ cần chú ý một số điểm sau đây để đem lại an lành, may mắn và hạnh phúc cho cả gia đình.

Đầu tiên, vì phật Di Lặc là người của nhà Phật nên cách cúng phật Di Lặc không nên cúng đồ mặn mà phải cúng đồ chay. Các đồ cúng lễ không cần cầu kỳ nhưng phải đảm bảo sạch sẽ và chỉnh chu.

Hoa cúng trên bàn thờ phật nên dùng hoa cúc, hoa hồng hoặc những loài hoa có màu vàng, đỏ. Đây được xem là hai màu tượng trưng của nhà Phật.

Nếu gia chủ không thờ cũng là chỉ sử dụng tượng phật để làm vật trang trí, vật phẩm phong thủy trong nhà thì cần thường xuyên lau chùi, vệ sinh để tránh bám lại bụi bẩn.

ban tho cung phat di lac

Khi thờ phật Di lặc không nên để ở không gian riêng như phòng ngủ hoặc nơi không sạch sẽ như nhà bếp, gần nhà vệ sinh vì điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng với đức phật.

Thờ phật không được cất tượng trong nơi u tối như két sắt, tủ… Điều này có thể khiến gia đình gặp đều không may, bệnh tật liên miên.

Cuối cùng, gia chủ không nên đặt quá nhiều tượng trong nhà. Tối đa chỉ nên thờ 3 tượng phật hay có cách gọi là Tam Thế Phật và đặt đồng bậc, đồng cấp, không thờ phật bậc trên và bậc dưới.

Những nội dung trên đã đem đến cho bạn đọc những kiến thức chi tiết nhất về cách thờ cúng phật Di Lặc. Hy vọng qua những thông tin này, bạn đã hiểu hơn về quy trình thỉnh tượng phật về nhà, tiếp theo là cách thờ cúng phật sao cho thể hiện được sự kính trọng ngài và cầu mong những điều may mắn sẽ đến với gia chủ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *